สาขาวิชาภูมิศาสตร์และประวัติศาสตร์เชิงท่องเที่ยว

คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม

...เส้นทางท่องเที่ยวในทริปแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เหมาะกับผู้สนใจศึกษาธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง  โดยเฉพาะเมื่อเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวที่นี่ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน  ถือว่าเป็นทริปชมทะเลหมอกที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนักด้วยระยะทางประมาณ 180 กิโลเมตร จากกรุงเทพฯ หากมีเวลาประมาณ 2 วัน 1 คืน ..ก็สามารถทำกิจกรรมและท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆ ได้ อาทิ ชมเขื่อนแก่งกระจาน ล่องเรือยางแม่น้ำเพชร  แค้มป์ปิ้งริมทะเลสาบแก่งกระจาน  ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ท่องเที่ยวในบริเวณอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานและเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่เป็นผืนป่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  รวมทั้งยังมีสถานะเป็นพื้นที่ควรอนุรักษ์ที่มีลักษณะพิเศษกลายเป็นมรดกอาเซียนอีกด้วย   หากต้องการชมทะเลหมอกควรตื่นเช้าเป็นพิเศษ..เพราะต้องนั่งรถขับเคลื่อนสี่ล้อไปที่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ที่เขาพะเนินทุ่งอีกประมาณ 50 กิโลเมตร จากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน   สามารถชมธรรมชาติและอากาศที่สดชื่นได้  เส้นทางเที่ยวชมทะเลหมอกที่พะเนินทุ่งแค้มป์แห่งนี้ยังเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้สนับสนุนให้เป็น 1 ในเส้นทาง"Dream Destination" ที่นักท่องเที่ยวควรหาโอกาสไปเที่ยวสักครั้งในชีวิต
GOHI0055.jpg - 164.8 kb
GOHI0056.jpg - 254.18 kb
GOHI0057.jpg - 139.43 kb
...นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่มักจะมาพักค้าคืนอยู่ที่บริเวณเขื่อนแก่งกระจานเป็นหลัก เพราะมีที่พักของเอกชนให้เลือกพักผ่อนได้ตามสะดวกซึ่งส่วนมากมัก ชมธรรมชาติบริเวณเขื่อนแก่งกระจาน เล่นน้ำและพักผ่อนในรีสอร์ทต่างๆ..หากมีเวลามากหน่อยก็มักจะเดินทางศึกษาธรรมชาติในเขตอุทยานฯ โดยเดินทางไปพักแบบสัมผัสธรรมชาติที่บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ บริเวณแค้มป์บ้านกร่าง(อยู่ระหว่างหน่วยพิทักษ์ฯ เขาสามยอด กับ เขาพะเนินทุ่ง)...เพราะที่หน่วยนี้จะเป็นสถานที่เหมาะสมอย่างยิ่งในการศึกษาธรรมชาติ ชมชีวิตสัตว์ป่า ดูนก ดูผีเสื้อ และพืชพรรณต่างๆ และการเดินทางจากศูนย์บริการฯ ที่เขื่อนมาถึงที่นี่ก็ยังสามารถทำได้สะดวกเพราะเป็นถนนลาดยางโดยตลอด..แต่เส้นทางจากแค้มป์บ้านกร่างถึงเขาพะเนินทุ่งนั้น  เส้นทางเป็นทางลูกรังและมีการข้ามลำธารเล็กๆ น้อย ที่สำคัญมีการเปิดเส้นทางการเดินทางขึ้นและลงเป็นเวลา  การเดินทางในช่วงนี้จึงต้องมีการวางแผนให้ดีๆ ..แต่หากเดินทางขึ้นมาถึงบริเวณแค้มป์พะเนินทุ่งแล้วก็นับว่าคุ้มค่ากับการเดินทางทีเดียว เพราะสามารถได้สัมผัสกับทะเลหมอกในตอนเช้าได้ในทุกฤดูการทีเดียว
GOHI0058.jpg - 273.92 kb
GOHI0059.jpg - 253.81 kb
...หากไม่มีเวลาขึ้นชมหมอกที่พะเนินทุ่งก็สามารถเที่ยวชมที่บริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยวบริเวณเขื่อนแก่งกระจานได้  กิจกรรมยอดฮิตของที่นี่ก็คือ นั่งเรือชมทัศนีย์ภาพของทะเลสาบแก่งกระจานซึ่งมีทัศนีย์ภาพที่สวยงามและบางเกาะสามารถขชึ้นไปไหว้พระและเที่ยวชมได้อีกด้วย...แต่หากต้องการกิจกรรมที่ต้องออกแรงมากกว่านั้นก็สามารถเช่าเรือยางล่องแม่น้ำเพชรบุรีได้  ถือว่าเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานสามารถเล่นน้ำไปล่องแพไปพร้อมๆ กับเพื่อนๆ(นั้งได้ประมาณ 8-10 คน/แพ ) ระยะทางประมาณ 6-8 กิโลเมตร ..การล่องแพถือว่าเป็นระดับง่ายๆ ซึ่งก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยคัดท้ายให้นักท่องเที่ยวด้วยอีก 1 คน พร้อมเสื้อชูชีพที่นักท่องเที่ยวทุกๆ ต้องสวมใส่ในขณะทำกิจกรรมประกอบกับแม่น้ำสายนี้ก็ไม่ลึกมากนัก การกิจกรรมการล่องแพในแม่น้ำสายนี้โดยรวมแล้วจึงไม่มีอันตรายและปลอดภัยมากๆ กับนักท่องเที่ยวที่ทำตามกฏของสถานประกอบการ  โดยทุกๆ รีสอร์ทมักมีกิจกรรมนี้หรือสามารถติดต่อผ่านทางศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติกระกระจานได้โดยตรงเช่นกัน
GOHI0060.jpg - 261.11 kb
GOHI0061.jpg - 286.41 kb
...หากต้องการสัผผัสธรรมชาตินักท่องเที่ยวควรพักบริเวณเขตอุทยานฯ ซึ่งจะมีทั้งบ้านพักนักท่องเที่ยวและเต็นท์พักแรมให้บริการนักท่องเที่ยว  หากไม่ได้เตรียมอุปกรณ์พักแรมมาก็สามารถเช่าอุปกรณ์ได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว  พื้นที่บริเวณลานกางเต็นท์ของที่นี่จะอยู่ติดริมทะเลสาบแก่งกระจานเลยทีเดียว  สามารถแค้มป์ปิ้งทำอาหารรับประทานเองได้หรือหากไม่สะดวกก็มีร้านอาหารของทางอุทยานฯ ให้เลือกสั่งมารับประทานได้อย่างสะดวก  แต่หากอยากเดินทางออกมารับประทานภายนอกอุทยานก็สามารถทำได้อย่างสะดวกเพราะอยู่ไม่ไกลจากร้านอาหารต่างๆ บริเวณรอบๆ อุทยานฯ  ถ้ามีเวลามากๆ หน่อยก็สามรถขับรถออกมาเที่ยวชมตลาดแก่งกระจานได้  ซึ่งในบริเวณตลาดแก่งกระจานก็จะมีลานคนเดินที่เรียกว่า "บาลาเด้" ให้เดินซื้อของที่ระลึกและเลือกรับประทานอาหารต่างๆ ได้เช่นกัน
GOHI0064.jpg - 208.23 kb
GOHI0063.jpg - 223.96 kb
GOHI0062.jpg - 171.45 kb
...หากอยากชมทะเลหมอกบนยอดเขาพะเนินทุ่ง ถ้าพักบริเวณริมเขื่อนแก่งกระจานบริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยวจะต้องรีบตื่นตั้งแต่เช้ามือก่อนฟ้าสางขึ้นรถและเดินทางขึ้นสู่เขาพะเนินทุ่งเพื่อชมทะเลหมอกยามเช้า ซึ่งบริเวณยอดเขาพะเนินทุ่งนี้เป็นหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ที่สามารถกางเต็นท์พักแรมได้เช่นกัน  แต่จะจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวและไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากนัก  การขึ้นมาชมทะเลหมอกที่ยอดพะเนินทุ่งนี้ต้องอาศัยรถกระบะยกสูงหรือรถโฟร์วิลเท่านนั้น  เพราะถนนหนทางเป็นทางลูกรังที่คดเคี้ยวผ่านป่าไม้และลำธารรวมระยะทางจากหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ บ้านกร่างประมาณ 20 กิโลเมตร
GOHI0070.jpg - 388.75 kb
GOHI0066.jpg - 194.92 kb
GOHI0065.jpg - 150.56 kb
กำหนดการทริป"ท่องเที่ยวธรรมชาติ:ชมผืนป่าแก่งกระจาน"@เพชรบุรี
                        
ระหว่างวันที่ 1-2 พฤศจิกายน พ.ศ.2557


...วันเสาร์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ.2557

06.00 น.         ลงทะเบียน ณ จุดนัดพบบริเวณลานจันทร์มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม
06.30 น.         ออกเดินทางสู่ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง(แวะรับประทานอาหารเช้า)
                     จากนั้นเดินทางสู่ดอนหอยหลอด จังหวัดสมุทรสงคราม
09.30 น.         ถึงบริเวณดอนหอยหลอด สักการะศาลกรมหลวงชุมพรฯ และเลือกซื้อเสบียงอาหาร
10.30 น.         ออกเดินทางจากดอนหอยหลอด สู่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
12.00 น.         ถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน  เข้าชมศูนย์บริการฯ
                     และเข้าพักแรมริมอ่างเก็บน้ำ(กางเต็นท์พักแรม) จากนั้นรับประทานอาหารกลางวัน
                     และเตรียมตัวไปล่องแพยางในแม่น้ำเพชรบุรี
13.30 น.         ขึ้นรถออกเดินทาง สู่จุดล่องแพริมแม่น้ำเพชรบุรี
14.00 น.         ถึงบริเวณจุดล่องแพ จัดเตรียมอุปกรณ์และเริ่มล่องแพยางชมสายน้ำเพชรบุรี
                     ระหว่างล่องแพสามารถลงเล่นน้ำได้ตามอัธยาศัยหรือชมธรรมชาติระหว่างทาง
                     เส้นทางล่องแพ
16.30 น.         ขึ้นรถออกเดินทางสู่ที่พัก(อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน)
17.00 น.         ถึงเต็นท์ที่พัก อาบน้ำและทำธุรส่วนตัว  จากนั้นเดินทางไปรับประทานอาหารเย็น
18.00 น.         ออกเดินทางจากที่พัก สู่ลานคนเดิน"บาลาเด้" ในตัวเมืองแก่งกระจาน
18.30 น.         ถึงลานคนเดินบาลาเด้รับประทานอาหารเย็นและชื้อของที่ระลึกตามสะดวก
                     จากนั้นเดินทางสู่ที่พัก
20.30 น.         ถึงเต็นท์ที่ัพักร่วมกิจกรรมMeetting GOHI#06 จากนั้นพักผ่อนตามอัธยาศัย

....วันอาทิตย์ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ.2557
04.30 น.         ตื่นนอนเตรียมตัวขึ้นรถโฟร์วิลเดินทางสู่เขาพะเนินทุ่งเพื่อชมทะเลหมอก
05.00 น.         ออกเดินทางสู่ยอดเขาพะเนินทุ่ง(ระยะทาง 50 กิโลเมตร)
06.30 น.         ถึงบริเวณจุดชมทะเลหมอกบนเขาพะเนินทุ่ง(กม.36) ณ พะเนินทุ่งแค้มป์
                     ชมทะเลหมอกและศึกษาธรรมชาติ  พักรับประทานอาหารเช้าบนพะเนินทุ่ง
10.00 น.         เดินทางลงจากแค้มป์พะเนินทุ่ง ผ่านชมอุโมงต้นไม้บริเวณแค้มบ้านกร่าง
12.00 น.         ถึงเต็นท์ที่พักบริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
                     ทำธุระส่วนตัวและจัดเก็บสัมภาระพร้อมพักรับประทานอาหารกลางวัน
14.00 น.         ออกเดินทางเที่ยวชมบริเวณสันเขื่อนแก่งกระจาน จากนั้นเข้าชมฟาร์มแกะ
                     บริเวณเขากลิ้งและแวะเที่ยวชมอุทยานศาสนา
16.30 น.         เดินทางสู่ท่าย์น้ำข้ามภพ อำเภอท่ายาง
17.00 น.         ถึงท่าย์น้ำข้ามภพ แวะพักรับประทานอาหารเย็นริมแม่น้ำและเลือกซื้อของฝาก
                     ได้ตามอัธยาศัย  จากนั้นออกเดินทางกลับสู่กรุงเทพมหานคร
20.30 น.         ถึงมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษมโดยสวัสดิภาพ

........ปล. .......กำหนดการสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม 
                     นักศึกษาที่ออกทริปนี้ควรนำเสื้อกันหนาวไปด้วยจะดียิ่ง
........@@@##
GOHI0069.jpg - 248.52 kb
...ระหว่างเดินทางกลับจะได้ชื่นชมกับธรรมชาติตลอดเส้นทาง อาจพบสัตว์ป่านานาชนิด เช่น นก ผีเสื้อ และสัตว์ป่าต่างๆ ถ้าโชคดีอาจจะได้พบสัตว์ป่าที่พบเห็นได้หายากเดินผ่านถนนยามนั่งรถขึ้นแค้มป์พะเนินทุ่ง อาทิ เสือดาว  เสือดำ  นกเงือก  และช้างป่า  เป็นต้น  โดยเฉพาะเส้นทางตั้งแต่แค้มป์บ้านกร่าง-แค้มป์พะเนินทุ่ง(ระหว่างกม.16-36.5) ซึ่งเป็นเส้นทางที่ถนนลูกรังตัดผ่านผืนป่าดงดิบที่มีสัตว์ป่าออกหากินอยู่เสมอๆ เส้นทางขึ้นลงในช่วงนี้ต้องเปิดและปิดให้รถขึ้นลงเป็นเวลา  มีการเช็คนักท่องเที่ยวที่เดินทางขึ้นไปพักแรมอย่างเข้มงวดและจำกัดจำนวนคนที่ขึ้นพักบริเวณเขาพะเนินทุ่ง  ซึ่งบริเวณเส้นทางจากพะเนินทุ่งไปชมน้ำตกทอทิพย์และศึกษาธรรมชาติรอบแค้มป์แห่งนี้มักมีนักท่องเที่ยวเดินหลงป่าเป็นประจำ  ดังนั้นจึงควรทำตามกฏระเบียบของทางอุทยานอย่างเคร่งครัด
 GOHI0071.jpg - 288.36 kb
GOHI0067.jpg - 187.27 kb
GOHI0068.jpg - 223.07 kb
...ทริปนี้เหมาะสำหรับผู้รักธรรมชาติ+รักการผจญภัยและมีประสบการณ์ในการออกทริปแบบแค้มป์ปิ้งมาแล้ว..อาจารย์จัดทริปนี้ให้กับนักศึกษาชันปีที่ 4 (GOHI#06)โดยตรง..ขอให้นักศึกษาทุกๆ เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเดินทาง ครับผม.
 

Comments: